กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

ขนมข้าวเกรียบสมุนไพร ศูนย์สาธิตเอนกประสงค์บ้านเปร็ดใน

ประวัติความเป็นมา
กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านเปร็ดในได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ๒๕๒๙ โดยเริ่มจากสมาชิกเพียง ๗ คน เพื่อต้องการใช้เวลาจากการทำเกษตรและประมงซึ่งเป็นอาชีพหลักหารายได้เสริม หลังสมาชิกได้หารือร่วมกัน จึงได้ข้อสรุปที่ข้าวเกรียบสมุนไพร เนื่องจากวัตถุดิบหาได้ง่ายในพื้นที่ โดยเฉพาะพืชสมุนไพรจากธรรมชาติที่นำมาใช้เป็นส่วนผสมนั้นมีอยู่ทั่วไปตามป่าชายเลน มีวัตถุดิบที่อยู่ในชุมชนจำนวนมาก ผลิตภัณฑ์ได้มาจากป่าชายเลนที่มีการอนุรักษ์ป่าจากชุมชนในหมู่บ้าน เช่น ใบเหงือกปลาหมอ ซึ่งเป็นสมุนไพรช่วยรักษาโรคต่าง ๆ เช่น ขับลมในกระเพาะ ลมเวียนฯลฯ และยังมี ขนุน ฟักทอง ใบเบญจมาศหรือฝาง โดยนำแกนมาต้มแก้ร้อนใน สามารถนำมาแปรรูปเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนและครัวเรือน
มาตรฐานและรางวัลที่ได้รับ
๑) ใบรับรองมาตรฐาน จาก อย.
๒) ผลการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ระดับ ๓ ดาว ปี ๒๕๕๖
กระบวนการผลิต
วัตถุดิบและส่วนประกอบ
๑) แป้งมัน
๒) สมุนไพร (ใบเหงือกปลาหมอ,ใบขลู่,ใบเบญจมาศ)
๓) กระเทียม
๔) พริกไทย
๕) น้ำตาลทราย
๖) เกลือป่น
ขั้นตอนการผลิต
๑) เทแป้งมัน แป้งว่าว เกลือ น้ำตาล พริกไทยป่น กระเทียม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
๒) นำไปห่อใบตองและนำไปนึ่งประมาณ ๒ ชั่วโมง
๓) พักไว้ให้เย็น นำไปใส่ตู้เย็น ๒ คืน
๔) นำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ตากแดดหรือนำเข้าตู้อบให้แห้ง
๕) นำมาทอด และเข้าตู้อบเพื่อไล่น้ำมันออก
๖) เสร็จแล้วบรรจุใส่ถุง
กลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ
ศูนย์สาธิตเอนกประสงค์บ้านเปร็ดใน
ที่อยู่ 32 2 - - ตำบลห้วงน้ำขาว อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด ๒๓๐๐๐
๐๘๑-๗๐๔๑๔๐๗
1.jpg
2.jpg
3.jpg
4.jpg
5.jpg
6.gif
be15c8ac0489b9868cf8a337f4b761e21377820162.jpg

กลับไปยังรายบอร์ด